เห็ดมือผี Anthurus brownii

 เห็ดประหลาด มือซอมบี้ สำหรับเห็ดมือผี หรือ เห็ดปลาหมึก มีชื่อทางวิชาการว่า Stinkhorns

 เห็ดมีเมือกสีน้ำตาลหรือเขียวหรือดำ ลักษณะประหลาดคล้ายหนวดปลาหมึก มีกลิ่นเหม็น คล้ายกลิ่นซากสัตว์ หรือกลิ่นหนูเน่า  ถือเป็นเห็ดหายาก

เห็ดมือผี...แค่ชื่อก็สยองแล้วใช่ไหม? แตกต่างจากเห็ดทั่วไป ที่เราเคยพบเห็น มันยังส่งกลิ่นเหม็นเน่าเหมือนศพด้วย


วีดีโอเห็ดมือผี

เห็ดมือผี คืออะไร?


เห็ดมือผี หรือชื่อจริงคือ Stinkhorns เป็นชื่อเรียกเห็ดกลุ่มหนึ่งที่มีลักษณะสำคัญคือ

 เมื่อดอกยังอ่อนเห็ดจะมีผิวเป็นพังผืดทำให้มีรูปร่างกลมคล้ายลูกชิ้นหรือลูกปิงปอง แต่เมื่อฉีกผนังดังกล่าวออกโครงสร้างภายในของเห็ดก็งอกออกมาเป็นรูปต่างๆตามแต่ละสกุล แต่ที่สำคัญคือด้านบนของดอกเห็ดจะมีเมือกสีน้ำตาล เขียว หรือดำ ซึ่งมีกลิ่นเหม็นมากหรือคล้ายกลิ่นซากสัตว์

 จากลักษณะของเห็ดสกุลหนึ่งในกลุ่มนี้ที่มีลักษณะเป็นแท่งคล้ายแตร เมื่อนำ 2 ลักษณะเด่นนี้มารวมกันจึงได้ชื่อใหม่ว่า “สทิงฮอร์น”.

เห็ดมือขาว (Anthurus brownii ) หรือบางแหล่งข่าวอาจตั้งชื่อว่าเห็ดนิ้วนางตาย เห็ดชนิดนี้มีลักษณะเป็นดอกอ่อนรูปไข่ กว้าง 3-4 ซม. สูง 2-3 ซม. สีขาวหรือครีบ ที่ฐานของดอกมีเส้นใยคล้ายเชือกสีขาวฝังอยู่ในอินทรียวัตถุที่เห็ดเจริญเติบโต

เมื่อฉีกเปลือกออกจะพบดอกเห็ดสีขาวเป็นรูพรุนคล้ายฟองน้ำ ลักษณะคล้ายมือที่ปลายนิ้วเชื่อมต่อกัน และแยกออกเป็น 6แฉก0 ความคิดเห็น:

โพสต์แนะนำ

How to recycle gold and silver from cpu computer scrap Old CPU Scrap Gold Value

How to recycle gold and silver from cpu computer scrap  Old CPU Scrap Gold Value youtube Subscribe to this ►►► https://goo.gl/9...